Mua xe Kia trả góp, giải pháp kinh tế hay gánh nặng gia đình?

Bạn đang có nhu cầu mua xe hơi phục vụ nhu cầu của gia đình hoặc kinh doanh nhưng lại phân vân giữa mua xe Kia trả góp và mua xe trả dứt điểm. Cùng vậy đâu là ưu điểm cũng như nhược điểm của hình thức mua xe trả góp. Đối tượng nào có thể mua xe trả góp và những lưu ý về thủ tục hành chính đều được Giaxekia.net làm sáng tỏ trong bài viết dưới đây.

Ưu và nhược điểm khi mua xe Kia trả góp

Nắm bắt được thời cơ trong kinh doanh

Khác với mua xe truyền thống, khách hàng mua xe Kia trả góp chỉ phải bỏ ra một số vốn khá nhỏ tại thời điểm mua. Sau khi nhận xe, người dùng có thể dùng chính chiếc xe đó vào kinh doanh, lấy lợi nhuận từ đó để thanh toán cho khoản vay trả góp. Mua trả góp đồng thời tạo cơ hội cho người dùng tiếp cận với mẫu xe cao cấp hơn với mức chi phí ban đầu thấp.

Xét về tính thời vụ, mua xe trả góp giúp người dùng tiết kiệm thời gian cho đầu tư và thu hồi vốn. Đặc biệt hiệu quả cho những hãng taxi mới, cần đầu tư nhiều xe nhưng số vốn có hạn.

mua xe kia tra gop
Mua xe trả góp giúp người dùng sở hữu phương tiện với mức chi phí ban đầu thấp

Nhược điểm

Chi phí trả góp cao hơn giá bán đáng kể

Cần hiểu rằng mua xe Kia trả góp không phải là được mua xe với mức giá rẻ hơn. Đây đơn giản là hình thức đi vay thế chấp từ các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng để mua xe. Khi mua xe trả góp đồng nghĩa với việc bạn phải sẵn sàng “cõng” thêm lãi suất của khoản vay và điều này làm đội giá thành sản phẩm lên cao hơn so với thực tế.

Mua xe kia tra gop
Mua xe trả góp thực sự là một bài toán kinh tế yêu cầu sự tỷ mỷ, chính xác

Ví dụ điển hình khi tham khảo giá xe Kia Rondo máy dầu hiện tại đang ở ngưỡng 799 triệu, nếu mua trả góp 80% giá trị xe trong vòng 7 năm với lãi xuất 7,6% (BIDV) thì mức giá cuối cùng là 980,1 triệu đồng.

Mức phí trả góp cộng với chi phí phát sinh khi sử dụng xe

Cần cân đối thu nhập hiện tại với khoản tiền phải chi trả hàng tháng, bạn có thể yêu cầu nhân viên tại ngân hàng, công ty tài chính tính trước cho bạn khoản tiền này. Đừng bỏ qua các chi phí phát sinh khi sử dụng xe hơi, bảo trì bảo dưỡng, khắc phục sự cố. Nếu nguồn thu nhập của bạn hiện chưa đáp ứng được hai khoản trên, thì mua xe trả góp sẽ trở thành một gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình.

Mua xe kia tra gop
Mọi điều khoản trong hợp đồng mua xe trả góp đều cần được thống nhất, tránh gây hiểu lầm

Nhiều điều khoản cần lưu ý

Thủ tục mua xe trả góp đã được tinh gọn và nhanh chóng nhưng không vì thế mà lơ là, mọi điều khoản đều phải được thống nhất tránh hiểu lầm đáng tiếc. Một số lưu ý có thể kể đến như lãi suất vay, kỳ hạn, chi phí thanh toán trước hạn. Không giống như vay gia đình hay bạn bè mà có thể trả “càng sớm càng tốt”, khi bạn quyết định thanh toán hợp đồng sớm hơn thời gian ký kết sẽ phải chịu một khoản phí trước hạn.

Khoản phạt khi trả nợ trước hạn thường được ngân hàng và các tổ chức tín dụng sử dụng để bù vào chi phí khi huy động vốn, chi phí khi tìm khách hàng khác để giải ngân. Đồng thời cũng nâng cao trách nhiệm của người vay vốn đối với hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Thủ tục mua xe Kia trả góp

Sau khi đã chọn lựa được mẫu xe, cân đối thu chi, cân nhắc đến các đặc điểm của hình thức mua trả góp xe hơi. Khách hàng cần đi qua 5 bước sau để tiến hành mua xe trả góp.

Các bước mua xe trả góp đã được tinh gọn, thuận tiên cho khách hàng

B1. Để có cơ sở cho khoản vay của người mua tại ngân hàng, đại lý bán xe và khách hàng cần đi đến thống nhất ký hợp đồng mua xe và đặt cọc.

B2. Phía ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm liên hệ, xác minh và hỗ trợ người mua hoàn tất các thủ tục hành chính cần thiết. Tùy vào ngân hàng và tổ chức tài chính mà việc nộp các giấy tờ này có thể được làm online hoặc phải nộp bản cứng trực tiếp.

B3. Ngân hàng tiến hành kiểm duyệt hồ sơ, khi đảm bảo được yêu cầu, người vay sẽ nhận được giấy thông báo sẵn sàng hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng. Khách hàng chuyển hết số tiền trả trước như đã thỏa thuận trong hợp đồng cho đại lý để tiến hành đăng ký xe.

B4. Sau khi chiếc xe bạn muốn mua hoàn tất khâu ra biển số, khách hàng ký hợp đồng giải ngân với công ty tài chính hoặc ngân hàng.

B5. Ngân hàng chuyển trực tiếp số tiền vay của người mua cho đại lý và khách có thể nhận xe ngay, các nghĩa vụ thanh toán sau này được thực hiện trực tiếp với ngân hàng, hoặc công ty tài chính.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi mua xe Kia trả góp

Để chuẩn bị sẵn sàng, tăng tiến độ của việc mua xe Kia trả góp, một số hồ sơ cần chuẩn bị trước, chi tiết hồ sơ có thể khác nhau với từng ngân hàng, tuy nhiên về cơ bản không thể thiếu như sau:

Khách hàng là cá nhân:

  • Giấy tờ tùy thân: bản sao công chứng của sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, giấy đăng ký kết hôn, bản sao chứng minh thư của vợ/chồng, (nếu khách hàng chưa có gia đình hoặc đã ly hôn thì cần có giấy chứng nhận độc thân)
  • Chứng minh thu nhập: bản lương, sổ lương, hợp đồng lao động hiện tại. Với khách hàng có công ty riêng cần có giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế, sở hữu cổ phần, thể thức nhận lợi nhuận hàng năm (tháng) của công ty.
  • Đơn vay vốn theo yêu cầu của ngân hàng.

Khách hàng là doanh nghiệp

Ngoài các giấy tờ cần có của người đứng ra mua xe, khách hàng là doanh nghiệp còn được yêu cầu cung cấp thêm:

  • Giấy phép kinh doanh.
  • Xác nhận bổ nhiệm giám đốc, kế toán trưởng.
  • Mẫu con dấu
  • Bảng báo cáo thuế, mã số thuế và hóa đơn thuế giá trị gia tăng trong năm gần nhất
  • Giấy sở hữu cơ sở vật chất như: xưởng, nhà đất, máy móc thiết bị…

Mong rằng qua bài viết lần này, bạn đọc đã có thêm những kiến thức quan trọng trước khi quyết định mua xe. Liệu bạn có thấy mua xe Kia trả góp là một phương thức mang lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng hay không, còn gì có thể giúp cải thiện quy trình mua xe trả góp. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tham khảo thêm giá thành và hình thức mua xe trả góp qua các bài:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *