Lùi xe trên đường cao tốc, hậu quả khôn lường không chỉ cho lái xe.

Khi thi lấy bằng lái xe hơi, ít nhiều các anh em đều đã học qua luật đường bộ cho bài thi lý thuyết tuy nhiên do bất cẩn hoặc vô tình lại mắc phải những lỗi rất cơ bản khi tham gia giao thông trên cao tốc. Trong bài viết này giaxekia.net sẽ điểm qua các lỗi thường thấy, đặc biệt là tác hại của việc lùi xe trên đường cao tốc, tránh gây ra những tai nạn không đáng có.

Lỗi lùi xe trên đường cao tốc

Từ góc độ của pháp luật theo điều 16 luật giao thông đường bộ năm 2008 thì không được lùi xe ở trong các trường hợp sau:

  • Khu vực cấm dừng
  • Trong hầm đường bộ
  • Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường
  • Đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt
  • Nơi đường bộ giao nhau
  • Nơi tầm nhìn bị che khuất
  • Lùi xe trên đường cao tốc

Việc xử phạt người vi phạm được quy định tại điểm h khoản 4 điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, xử phạt hành chính từ 800.000 đến 1.200.000 VND ngoài ra còn bị giữ bằng lái từ 01 đến 03 tháng.

Từ góc độ an toàn khi vận hành xe, đường cao tốc là phần đường có các xe di chuyển với tốc độ cao từ 80 đến 100 km/h. Người điều khiển phương tiện trên cao tốc phải tuân thủ tốc độ cũng như khoảng cách an toàn với xe phía trước. Trong nhiều trường hợp vô tình vượt qua các lối rẽ khỏi đường cao tốc, không được phép lùi lại mà phải tiếp tục chạy cho đến lối ra tiếp theo. Việc đi lùi trên cao tốc là một hành vi nguy hiểm cho cả hành khách trên xe và người tham gia giao thông trên cao tốc. Theo nghiên cứu từ tổ chức Mobility and Transport của Châu Âu, khi tốc độ càng lớn tỷ lệ nghiêm trọng của tai nạn càng cao, với vận tốc trung bình tăng lên chỉ 1km/h thì tỷ lệ tai nạn đã bị tăng lên 3%.

Không để ý đến lối ra và vào đường cao tốc

Đây là một lỗi rất phổ biến cho người ít khí chạy cao tốc hoặc đi vào các cung đường cao tốc lạ. Thông thường để đảm bảo an toàn, các đường cao tốc đều có thiết kế các đường tăng tốc, giảm tốc trước khi nhập vào trục đường chính. Do không để ý hoặc tài xế “mát ga” chạy với tốc độ cao mà không tìm hiểu trước các lối ra, vào đường cao tốc dẫn đến tình trạng bỏ qua lối rẽ cần xuống phải đi rất xa mới đến đường ra tiếp theo.

Các xe di chuyển trên cao tốc, chỉ được ra, vào tại nơi quy định

Nguy hiểm hơn là khi mất bình tĩnh, tài xế đạp phanh gấp cho kịp vào lối rẽ hoặc đặc biệt nghiêm trọng khi quyết định lùi xe khi vô tình vượt qua lối rẽ. Phải nhắc lại một lần nữa, không được phép lùi xe trên đường cao tốc dưới mọi trường hợp vì hậu quả xảy đến là không lường.

Quên đèn tín hiệu chuyển hướng làn đường

Trong các tình huống vượt xe, xin chuyển làn đường, ngoài việc đảm bảo giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, lái xe cần có thói quen nhìn gương hậu để có thông tin về xe chạy sau mình. Nếu quan sát thấy khoảng cách với xe phía sau cũng đảm bảo, bật đèn tín hiệu rồi cho xe từ từ chuyển hướng sang làn đường bên cạnh.

Tín hiệu đúng giúp tăng độ an toàn giữa các phương tiện giao thông

Việc có tín hiệu giúp các xe cùng tham gia giao thông đoán biết được ý định của người di chuyển phía trước, có những thay đổi hợp lý về tốc độ giúp đảm bảo an toàn khi di chuyển tốc độ cao. Nhiều tài xe bỏ qua bước này nên gây bất ngờ cho người cùng tham gia giao thông, cực kỳ nguy hiểm đặc biệt là trên đường cao tốc.

Chạy quá tốc độ

Tuy rằng đường cao tốc được thiết kế cho các phương tiện di chuyển với tốc độ lớn nhằm rút ngắn thời gian hành trình, nhưng cũng có các quy định về tốc độ tối đa và tối thiểu cần được tuân thủ. Với những nơi không có biển báo, tốc độ tối đa được khai thác trên đường cao tốc là 120km/h theo điều 9 thông tư 91/2015/TT-BGTVT, với các nơi có biển báo quy định tốc độ tối đa và tối thiểu thì cần tuân thủ để đảm bảo an toàn.

Chạy quá tốc độ và nguy hiểm tiềm tàng

Có các điểm đặc biệt như cao tốc Hòa Lạc về trung tâm Hà Nội, sau khi kết thúc đường cao tốc thì gần như ngay lập tức có biển giới hạn tốc độ về 60 km/h, các tài xế đang mát ga trên cao tốc có thể quên mất biển báo này và tiến vào trung tâm thành phố với tốc độ cao gây nguy hiểm cho các xe di chuyển chậm hơn.

Trên đây là một số lỗi cơ bản thường gặp trên đường cao tốc, việc tuân thủ quy định của luật giao thông đường bộ trước hết là đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương cũng như mọi người khác khi tham gia giao thông, sau đó là tránh những rắc rối không đáng có với lực lượng chức năng. Với những kiến thức trên đặc biệt là hậu quả nghiêm trọng của việc lùi xe trên đường cao tốc, Giaxekia.net chúc các bạn lái xe an toàn. Hãy chia sẻ kinh nghiệm lái xe của bạn bên dưới bài viết này với mọi người nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *