Chi phí khi mua xe ô tô cũ, bài toán kinh tế hay nỗi lo muôn thuở

Khi ngân sách có hạn, người tiêu dùng thường phải đứng trước lựa chọn giữa cơ hội mua một mẫu xe cao cấp đã qua sử dụng hoặc một chiếc xe mới giá rẻ tầm trung. Với các mẫu xe mới, mức giá cơ bản đã được niêm yết bởi đại lý, ngược lại các chi phí khi mua xe ô tô cũ lại khá phức tạp khiến người lần đầu tiên mua xe khó lòng bao quát hết được. Cùng giaxekia.net tìm hiểu cách định giá, thủ tục cần thiết và những chi phí khi mua xe đã qua sử dụng nhé.

Cách định giá xe đã qua sử dụng

Chi phí khi mua xe ô tô cũ phần nhiều là giá trị hiện thời của chiếc xe. Xác định được giá bán của một chiếc xe cũ là công việc khá khó và phức tạp do dựa trên nhiều yếu tố như tình trạng xe hiện tại, thời gian sử dụng của chủ cũ, các option nâng cấp thêm, năm sản xuất… Cũng có nhiều công thức để tương đối xác định được giá xe, tuy nhiên phụ thuộc khá nhiều vào sự đàm phán giữa người mua và người bán.

Công thức tính giá xe

Để tạm thời xác định giá trị chiếc xe, bạn có thể dựa trên năm sử dụng, giá năm sau sẽ hao hụt khoảng 10% so với năm trước, riêng năm đầu tiên có thể là cao nhất, hao từ 15% đến 20% tùy dòng xe.

Ví dụ với mức giá của Kia Cerato mới hiện tại là 559 triệu VND ta có bảng tính giá tương đối như sau

Năm đã qua sử dụngGiá trị thị trường (triệu VND)
Mới559
1 (85%)475
3 (70%)391
6 (50%)280
chi phi khi mua xe o to cu
Kia Cerato 2019

Ưu điểm của cách tính này là nhanh và tiện lợi tuy nhiên mang nhiều yếu tố chủ quan, không bán sát với thực tế mang tính tham khảo trong đàm phán là chủ yếu.

Cũng nhằm mục đích xác định mức giá của xe đã qua sử dụng, người mua có thể tham khảo quan các nền tảng mua xe online có uy tín, từ đó có được thông tin về tầm giá thích hợp cho mẫu xe cần mua. Cũng từ nguồn thông tin này có thể tìm được các mối ưng ý thuận tiện cho việc mua bán, trao đổi xe cũ.

Nhờ các showroom lớn, người có kinh nghiệm mua xe hỗ trợ trong công việc định giá là cách mang đến sự chính xác hơn cả, tuy nhiên cách này thường sẽ tốn nhiều thời gian và có thể có nhiều luồng ý kiến khác nhau khi có sự tham gia của nhiều bên liên quan. Cốt lõi vẫn là sự thỏa thuận giữa người mua và bán nhưng hãy chuẩn bị thật kỹ để có được mức giá tốt nhất nhé.

Chi phí khi mua xe ô tô cũ bên cạnh giá bán cũng là phần quan trọng cần được người tiêu dùng tính đến trước khi quyết định ngồi vào bàn đàm phán mua xe.

 • Phí trước bạ: phục vụ cho việc chuyển đổi quyền sở hữu, với mức phí chỉ 2% giá trị xe hiện thời nên việc sang tên đổi chủ được thực hiện thường xuyên hơn so với mức phí cao ngất ngưởng trước đây 10%.
 • Sang tên, đổi biển số: giống như với việc cấp mới biển số mức giá phụ thuộc vào tỉnh thành, Hà Nội – 20 triệu, Tp.HCM – 11 triệu và các tỉnh thành khác là 10 triệu
 • Phí đăng kiểm: mức phí nhỏ với 240.000 đồng, đây là một bước quan trọng khi mua xe, đặc biệt là xe cũ, nên khuyến khích chủ xe đi đăng kiểm trước khi giao bán. Đảm bảo xe đạt đủ chất lượng và tiêu chuẩn tham gia giao thông. Tránh tình trạng mua xe về “đắp chiếu”, hoặc lại tốn thêm một khoản kha khá để sửa chữa những lỗi không đáng có.
 • Phí đường bộ: 1,56 triệu đồng trên năm
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: 437.000 đồng

Thủ tục mua xe đã qua sử dụng

Ngoài các chi phí mua xe ô tô cũ như trên, phần thủ tục mua xe hiện tại cũng khá đơn giản, thường được bên giao bán thực hiện, nhưng khách hàng cũng nên hiểu rõ quy trình để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Bên bán cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký xe hơi từ chủ sở hữu cũ
 • Sổ đăng kiểm ô tô còn hiệu lực
 • Chứng minh thư nhân dân bản chính thức và photo công chứng
 • Sổ hộ khẩu
 • Sổ đăng kiểm xe còn hiệu lực là một lợi thế nên có

Bên mua xe cần có:

 • Chứng minh thư nhân dân
 • Sổ hộ khẩu
 • Số tiền mua xe theo thỏa thuận
 • Lệ phí sang tên xe

Hợp đồng mua bán xe cần được thẩm định và công chứng, các khoản phí và trách nhiệm của cả hai bên được quy định trong hợp đồng mua bán xe. Thủ tục sang tên đổi chủ thường được thực hiện tại cơ quan chức năng có thẩm quyền như công an địa phương.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc đã có được những thông tin bổ ích khi chọn mua xe qua sử dụng. Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua cũng như những chi phí khi mua xe ô tô cũ của bạn với giaxekia.net trong phần bình luận dưới bài viết này nhé.
Xem thêm quy trình mua xe Kia trả góp để có nhiều phương án lựa chọn phù hợp vơi nhu cầu bản thân và điều kiện kinh tế nhé.

Leave a Reply