Cách tính giá lăn bánh ô tô năm 2019, tại sao có sự chênh lệch?

Khi nghiên cứu và chọn mua một mẫu xe mới, nhiều khách hàng có sự bối rối giữa giá công bố của nhà sản xuất với giá thành thực tế. Liệu có phải showroom tự tăng giá xe hay cố tình bắt khách mua bia kèm lạc không, cùng giaxekia.net tìm hiểu cách tính giá lăn bánh ô tô năm 2019 và giải đáp các thắc mắc thông thường khi mua xe.

Cách tính giá lăn bánh ô tô 2019

Mua ô tô là một khối tài sản lớn và có nhiều tiêu chuẩn phải tuân thủ trước khi xe được chính thức vận hành.

Phí trước bạ

Đây là khoản phí đầu tiên và đồng thời là phần lớn nhất được tính vào giá thành lăn bánh của một mẫu xe. Tại Hà Nội phí trước bạ được được tính trên 12% giá trị xe, ở Tp.HCM và các tỉnh thành khác khoản phí này là 10%.

Tại sao lại có phí trước bạ?

Về mặt khái niệm, phí trước bạ là một loại tiền mà người có tài sản giá trị cao như nhà đất, ô tô, xe máy hoặc các tài sản đặc biệt như súng săn, súng thể thao, tàu thủy cỡ lớn và du thuyền, muốn đăng ký quyền sở hữu hợp pháp với cơ quan có thẩm quyền. Việc này giúp khẳng định quyền sở hữu, trách nhiệm của chủ sở hữu với tài sản trước pháp luật.

Việc nộp lệ phí trước bạ thường được nộp trực tiếp tại các chi cục thuế của địa phương, nơi cư trú. Về thời điểm nộp lệ phí trước bạ thường là ngay sau khi khách hàng hoàn thiện việc đăng ký ô tô và có các giấy tờ mang tính chất là cơ sở pháp lý bắt buộc.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi đi nộp phí trước bạ bao gồm

  • 02 tờ kê khai phí trước bạ, các mẫu của tờ khai có thể dễ dàng tìm thấy trên internet
  • Hóa đơn xác nhận thanh toán cho giá trị tài sản, trong trường hợp này là xe hơi
  • Đăng ký chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp chiếc xe.

Liệu có trường hợp nào được miễn phí trước bạ hay không?

Hiện tại các trường hợp được pháp luật Việt Nam miễn thuế trước bạ chủ yếu nằm trong lĩnh vực nhà đất. Tuy nhiên với đối tượng là các tổ chức và cá nhân nước ngoài như cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế thuộc vào hệ thống của Liên hợp quốc, Công nhân viên chức lãnh sự quán, đại diện ngoại giao các nước khác tại lãnh thổ Việt Nam được miễn phí trước bạ khi đăng ký sở hữu phương tiện giao thông như ô tô xe máy.

Phí đăng ký biển số

Là loại phí cao thứ hai trong các cách tính giá lăn bánh ô tô, tuy nhiên lại có mức lệ phí cố định, không phụ thuộc vào giá thành xe. Mức phí đăng ký biển số tại Hà Nội là 20 triệu VND, tại Tp.HCM là 11 triệu và các tỉnh thành khác là 10 triệu VND cho các loại ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Với các loại ô tô khác mức phí này khá “mềm” chỉ từ 150.000 VND đến 500.000 VND.

Phí đăng kiểm

Theo thông tư 133/2014/TT-BTC ngày 11 tháng 09 năm 2014 của bộ tài chính, các phương tiện giao thông cơ giới như ô tô, xe máy, đến máy kéo đều phải trải qua công đoạn kiểm tra chất lượng cũng như các yêu cầu về an toàn vận hành trước khi được chính thức đưa vào sử dụng.

Mức phí cho đăng kiểm ô tô được cố định trên cả nước, 340.000 VND. Người sở hữu xe có thể đưa xe đến bất kỳ trạm đăng kiểm nào trên toàn quốc để tiến hành thẩm định chất lượng xe trước khi chính thức lưu thông trên đường bộ.

Nếu xe không có đăng kiểm hoặc hết hạn đăng kiểm có thể bị xử phạt hành chính từ 04 đến 06 triệu đồng, giữ giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. Người dùng cần đặc biệt lưu ý về khoản này tránh những rắc rối không đáng có với cơ quan chức năng.

Phí sử dụng đường bộ

Phí sử dụng hay phí bảo trì đường bộ đơn giản là một nguồn thu ngân sách nhà nước phục vụ cho các công việc thiết yếu nhằm bảo đảo tuổi thọ lâu dài của đường bộ. Việc đóng phí sử dụng đường bộ có thể được chia ra theo tháng, quý nhưng cơ bản người mua xe hơi sẽ đóng theo năm. Mức phí bảo trì đường bộ cho xe cơ giới trở người dưới 10 chỗ với chủ sở hữu là cá nhân là 1,56 triệu một năm, trong các cách tính giá lăn bánh ô tô khách hàng cần cộng thêm khoản phí này để ước lượng tầm giá cho chính xác.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Như các loại bảo hiểm khác, mục tiêu chính của bảo hiểm trách nhiệm dân sự là vì lợi ích của cá nhân và cộng đồng. Vận hành một chiếc xe hơi trên đường luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro với nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Bảo hiểm sẽ là nguồn hỗ trợ đắc lực cho khách hàng khi có tình huống xấu xảy ra trong quá trình vận hành xe. Mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự được quy định là 437.000 VND.

Ngoài năm khoản phí nêu trên khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu sử dụng thực tế của các phụ kiện kèm theo, tránh mua nhiều nhưng dùng không bao nhiêu gây lãng phí. Giaxekia.net mong rằng qua bài viết này bạn đọc đã có những kiến thức cơ bản về các chi phí phát sinh khi mua xe ô tô.

Tham khảo thêm quy trình mua xe Kia trả góp.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *