Các lỗi thường gặp của Kia Morning, giải pháp tức thời mà hiệu quả

Dòng xe Kia Morning xuất hiện tại thị trường Việt Nam với mức giá siêu mềm, phục vụ tốt cho nhu cầu người dùng nhiều phân khúc, từ kinh doanh vận tải đến di chuyển của cá nhân và gia đình. Tuy nhiên cũng chính là vì mẫu xe có giá thành thấp, Kia Morning tiềm ẩn nhiều rủi ro trong vận hành. Cùng Giaxekia.net tìm hiểu các lỗi thường gặp của Kia Morning cũng như cách khắc phục sự cố hiệu quả nhất nhé.

Lỗi vô lăng bị nặng

Nằm đầu bảng trong các “tứ chứng nan y” của Kia Morning nhiều đời – Vô lăng bị nặng. Vấn đề này khá phổ biến và nguyên nhân cho vô lăng bị nặng cũng rất đa dạng.

cac loi thuong gap cua kia morning
Vô lăng bị cứng là một trong các lỗi thường gặp trên Kia Morning

Kia Morning 2019 đã được trang bị trợ lực lái điện EPS, với linh hồn là một motor điện bù lực cho từng cú vần vô lăng, cơ bản vượt trội hơn trợ lực thủy lực về độ êm và nhẹ. Tuy nhiên đây cũng là mấu chốt của vấn đề vô lăng bị nặng. Vấn đề có thể đơn giản như đứt cầu chì, nhưng cũng có thể phức tạp hơn liên quan đến các bánh răng chủ động trong hệ thống lái.

Hướng giải quyết: Kiểm tra thay thế cầu trì. Trong trường hợp phức tạp hơn cần đưa ra trung tâm bảo hành của Kia. Đặc biệt cần nhắc nhở thợ kiểm tra và điều chỉnh lại góc lái (trường hợp chệch bánh răng) và reset lại ECU là có thể khắc phục lỗi vô lăng bị nặng.

Lỗi phanh Abs

Là yêu cầu thiết yếu trên nhiều mẫu ô tô hiện thời và Kia Morning không phải là một ngoại lệ. Bản chất hoạt động của phanh Abs là hệ thống chống bó cứng phanh ngay cả khi người lái đạp phanh hết hành trình một cách đột ngột, giảm tỉ lệ lật xe, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

cac loi thuong gap cua Kia Morning
Lỗi phanh Abs

Vì là tính năng liên quan đến an toàn chủ động nên phanh Abs được bố trí hẳn một đèn báo trên mặt đồng hồ. Thông thường khi khởi động xe, đèn Abs chỉ sáng khoảng 5s. Nếu như đèn báo sáng suốt hành trình di chuyển, đây có thể là một trong các lỗi thường gặp của Kia Morning.

Trong trường hợp đơn giản, cảm biến của bánh xe có thể bị bao phủ bởi bùn đất hoặc các dây đấu nối từ hệ thống Abs đến cảm biến bị đứt. Các trường hợp nguy hiểm hơn là hệ thống ABS thực sự đã bị vô hiệu hóa. Đây là tình trạng đáng báo động cho sự an toàn của vận hành ô tô trên đường.

Hướng giải quyết: trước mỗi hành trình cần kiểm tra chân ga và phanh. Nếu cảm giác phanh trên quãng ngắn tốt, nhưng đèn vẫn sáng thì nên xem lại vị trí cảm biến, vệ sinh sạch sẽ các bụi bẩn, bùn đất. Sau đó nếu đèn báo Abs không tắt, cần bình tĩnh đưa xe đến các cơ sở bảo dưỡng xe Kia gần nhất để có được hỗ trợ kỹ thuật.

Xe bị hao nước làm mát

Không tham gia một cách trực tiếp vào quá trình vận hành, nhưng hệ thống làm mát là thành phần tối quan trọng của xe hơi, giúp giảm nhiệt và duy trì độ ổn định của động cơ. Hệ thống nước làm mát cho xe hơi đặc biệt quan trọng với người dùng tại Việt Nam do đặc điểm thời tiết nóng ẩm, dễ dẫn đến quá tải nhiệt khi vận hành liên tục. Dấu hiệu của xe thiếu nước làm mát có thể dẫn đến quá tải nhiệt hệ thống và nguy cơ bó kẹt là rất cao.

Hao nước làm mát làm tăng nhiệt độ, gây ảnh hưởng đến chất lượng vận hành xe

Nguyên nhân của hao nước làm mát cũng là một trong các lỗi thường gặp của Kia Morning và nhiều dòng xe khác cùng phân khúc. Nguyên nhân cho thiếu nước làm mát khá đa dạng ví dụ như xuất hiện các vết rò rỉ trên các đường ống dẫn nước. Trong trường hợp khác, các nút bị lỗ gia công trên động cơ sau một thời gian dài sử dụng bị ôxi hóa ăn mòn hoặc nắp két nước bị hỏng.

Hướng giải quyết: đặc biệt chú ý đến kim nhiệt độ của máy khi hoạt động liên tục trên đường trường. Nếu để quá nhiệt thì nên dừng lại để nguội máy, kiểm tra các vị trí có thể gây rò rỉ nước làm mát trước khi tiếp tục hành trình. Nếu không có rò rỉ mà động cơ vẫn báo quá nhiệt, an toàn nhất là gọi cứu hộ. Chi phí cho mỗi lần gọi cứu hộ tùy thuộc vào vị trí của bạn, mức giá thường giao động từ 650.000 VND đến 2 triệu đồng. Tuy nhiên nếu cố tình vận hành xe trong tình trạng quá nhiệt, hậu quả không lường.

Ba bệnh trên là các lỗi thường gặp của Kia Morning được đa số người tiêu dùng chia sẻ. Liệu bạn có gặp phải vấn đề tương tự và có cách giải quyết hữu ích, hoặc bạn còn băn khoăn về các vấn đề khác của Kia Morning hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

Xem thêm bài đánh giá chi tiết Kia Morningso sánh Kia Morning với đối thủ như Hyundai I10 để có cái nhìn toàn diện hơn về hai mẫu xe này nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *